CÁC MỤC THÔNG TINTIN NGÀNH GTVT

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc với Cục Đường bộ Việt Nam

Sáng 10/2, tại trụ sở Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Cục ĐBVN.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT; Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Vũ Thành Trung, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Trưởng, phó các cơ quan tham mưu, giúp việc của Bộ, Văn phòng Ban Cán sự đảng Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại buổi làm việc với Cục Đường bộ Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao Cục ĐBVN là cơ quan luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, Cục có vị trí, vai trò rất quan trọng của ngành GTVT, góp phần quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; hiện nay tỷ trọng vận tải hành khách và vận tải hàng hóa của đường bộ chiếm đa số tỷ trọng trong các lĩnh vực của Ngành, đóng góp lớn trong việc xây dựng hình ảnh của ngành GTVT.Bộ trưởng đánh giá Cục ĐBVN đã chủ động, tích cực trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 56/2022/NĐ-CP, ngày 24/8/2022 của Chính phủ; khi thay đổi mô hình tổ chức từ Tổng cục thành Cục, tình hình tư tưởng của cán bộ, công chức ổn định, không có khiếu nại, đơn thư trong quá trình sắp xếp cán bộ.Cục đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; quan tâm triển khai thực hiện Chính phủ điện tử, Chuyển đổi số của Cục, hoàn thanh các chỉ tiêu chuyển đổi số năm 2022; triển khai thu phí không dừng toàn quốc; công tác KCHTGT, bảo trì đường bộ; công tác phòng, chống khắc phục thiên tai kịp thời, trách nhiệm.

Toàn cảnh Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc với Cục Đường bộ Việt Nam.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Cục ĐBVN tiếp tục quan tâm, nỗ lực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, cũng như tình hình trong cước và quốc tế, để đưa ra các giải pháp hợp lý để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng lưu ý Cục tiếp tục làm tốt công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự, phù hợp mô hình mới, với vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Cục ĐBVN, đảm bảo phải tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

"Cục rà soát các thể chế, chính sách, điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo đồng bộ, phản ảnh “hơi thở” của thực tiễn (như Luật Giao thông đường bộ sửa đổi); tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quy định bảo đảm ATGT, nhất là dịp cao điểm lễ hội xuân 2023'' - Bộ trưởng đề nghị.

Bộ trưởng đề nghị Cục làm rõ vai trò quản lý nhà nước giữa Cục với các đơn vị thuộc Bộ, với các cơ quan địa phương “đúng vai, thuộc bài”; đẩy mạnh phân cấp, phần quyền với địa phương hợp lý, đi đôi với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nơi nào làm tốt thì mở rộng, nơi nào không tốt thu về, nâng cao hiệu lực, không để phát sinh tiêu cực..

Về tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, Bộ trưởng đề nghị Cục phải đảm bảo tính đồng bộ và nhấn mạnh đến dữ liệu, cần xây dựng kho dữ liệu, thiết bị giám sát hành trình phải đồng bộ, toàn diện.

Bộ trưởng yêu cầu Cục rà soát, phối hợp với các địa phương, xử lý các điểm đen tiềm ẩn TNGT, ưu tiên dành kinh phí cho những điểm đen đã xảy ra TNGT và những điểm đen tiềm ẩn TNGT. Tăng cường năng lực dự báo, chủ động kinh phí bảo trì hàng năm, bảo đảm đúng quy định.

Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu tăng cường công tác đào tạo, cấp GPLX; công tác thanh tra của Bộ; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan của Bộ, địa phương và các cơ quan liên quan chỉ đạo quyết liệt các dự án công năm 2023, tuyệt đối không để dự án chậm tiến độ.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo tại buổi làm việc

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục ĐBVN cho biết, năm 2023, Cục ĐBVN có tổng số  hơn 1.600 cán bộ công chức, viên chức và lao động hợp đồng, với hơn 900 đảng viên.

“Kể từ ngày 01/10/2022, thay đổi mô hình tổ chức từ 03 cấp còn 02 cấp gồm cấp Cục và Khu (tương đương Chi cục), giảm được 39 đầu mối, tình hình tư tưởng cán bộ, công chức ổn định, không để khiếu nại, đơn thư trong quá trình sắp xếp cán bộ” - Cục trưởng cho biết.

Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu một số khó khăn, đó là trước hoạt động theo mô hình 03 cấp, nay chỉ còn 02 cấp; 04 lãnh đạo cấp phó, giờ chỉ có 03; khối lượng công việc tăng lên do giảm đầu mối.

Để khắc phục khó khăn, đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đường bộ, Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Cục thực hiện các giải pháp đã đem lại hiệu quả cao trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm tin học vào trong công tác quản lý; đã có 20 phần mềm đang được sử dụng, phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước.

Cùng với đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt; đánh giá cán bộ công chức được lượng hóa bằng phần mềm chấm điểm tự động và coi đây là một kênh thông tin quan trọng trong việc đánh giá, xếp loại cán bộ công chức hàng năm; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương và phân cấp giữa Cục với các đơn vị trực thuộc Cục.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo cụ thể kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực đường bộ như: công tác xây dựng văn bản QPPL, quy hoạch, đề án; công tác cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số; công tác quản lý vận tải; đào tạo, cấp giấy phép lái xe; công tác quản lý bảo trì KCHTGT đường bộ; công tác quản lý các dự án BOT; công tác xây dựng cơ bản.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chụp ảnh cùng Thứ trưởng Lê Đình Thọ,

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng và Lãnh đạo Cục ĐBVN.

 


Các bài khác

[Trở lại]

 

Đồng loạt khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam

Thông tin - thông báo


       
 

KHU QUẢN LÝ ĐƯỜNG BỘ III

[đầu trang ▲]  
  Địa chỉ: 16 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Tel: (84) 0236 3839755; Fax: (84) 0236 3822 064
Ban biên tập: 
cqldb3@gmail.com; Website: www.khuqldb3.drvn.gov.vn
 
Truy cập: